บริการด้านเครื่องจักรในโรงงานต้นแบบ

TDC > บริการด้านเครื่องจักรในโรงงานต้นแบบ

เครื่องจักและเครื่องมือในโรงงานต้นแบบ

มีเครื่องจักรที่สำคัญ ๆ สำหรับการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ในระดับ Pilot Scale เพื่อเป็นต้นแบบสินค้าก่อนเข้าสู่เชิงพาณิชย์ต่อไป สามารถผลิตผ้ามาตรฐานเช่นเดียวกับอุตสาหกรรม แต่กำลังการผลิต (capacity) และความเร็วในการผลิตจะน้อยกว่าในระดับอุตสาหกรรม เนื่องจากเครื่องจะมีกำลังผลิตและขนาดเล็กกว่าอุตสาหกรรรม ที่สำคัญมีดังนี้

เครื่องย้อมเจ็ทขนาด 5 กิโลกรัม (Jet Dyeing Machine 5 kg.)

เครื่องย้อมเจ็ทขนาด 5 กิโลกรัม สามารถย้อมผ้าได้ตั้งแต่น้ำหนัก 4 – 6 กิโลกรัม ออกแบบให้เหมาะสมกับการย้อมที่อุณหภูมิ 30 – 140 องศาเซลเซียส และแรงดันไอ 3.5 bar โดยให้ความร้อนแบบ Indirect  Steam ผ่าน Heat Exchanger ผ้าที่ย้อมในเครื่อง Jet ขนาด 5 kg. รูปทรง Rope Form จะมีประสิทธิภาพการย้อมที่ดีในเรื่องของความสม่ำเสมอของสีย้อมและการลดเกิดรอยยับ รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการย้อมจะสั้นกว่าเพราะเป็นการย้อมแบบผ้าเคลื่อนที่น้ำเคลื่อนที่ โดยเครื่องจะทำการฉีดพ่นน้ำโดยหัวฉีด (Nozzle) ให้ผ้าเคลื่อนที่ไป พร้อมกับสีและเคมีที่อยู่ในเครื่องย้อม โดยอัตราส่วนน้ำย้อมกับผ้า (L:R) เท่ากับ 1:6 ขึ้นไป มีความเร็วผ้าในการย้อมได้ตั้งแต่ 7 – 25 เมตร ภายในตัวถังย้อมประกอบด้วย   สแตนเลสหุ้มด้วยเทฟล่อนเป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยในการลำเลียงผ้าให้คล่องตัว 

 

 

เครื่องย้อมเจ็ทขนาด 5 กิโลกรัม (Jet Dyeing Machine 5 kg)

เครื่องย้อมเจ็ทขนาด 30 กิโลกรัม (Jet Dyeing Machine 30 kg.)

เครื่องย้อมเจ็ทขนาด 30 กิโลกรัม สามารถย้อมผ้าได้ครั้งละ 5 – 30 กิโลกรัม รูปทรง Rope Form จะมีความ สม่ำเสมอของสีย้อมและการเกิดรอยยับรวมทั้งเวลาที่ใช้ในการย้อมจะสั้นกว่า เพราะเป็นการย้อมแบบ        ผ้าเคลื่อนที่น้ำเคลื่อนที่ คุณสมบัติอื่น ๆ จะใกล้เคียงกับเครื่องย้อมผ้าขนาด 5 กก.

 

 

เครื่องย้อมเจ็ทขนาด 30 กิโลกรัม (Jet Dyeing Machine 30 kg)

เครื่องย้อมจิกเกอร์ (Jigger Machine)

เครื่องย้อมจิกเกอร์มีกำลังการผลิต 30 – 100 กิโลกรัม โดยกระบวนการย้อมในจิกเกอร์ คือ ผ้าจะถูกม้วนในลูกกลิ้งด้านหนึ่ง เวลาย้อมผ้าจะเคลื่อนที่ผ่านอ่างน้ำสีแล้วถูกม้วนเก็บไว้บนลูกกลิ้งอีกด้านหนึ่ง การย้อมจะทำสลับกันไปมาจนได้สีที่ต้องการ เครื่องนี้สามารถย้อมผ้าทอได้ทั้งเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ รองรับผ้าหน้ากว้างได้ถึง 2,000 มิลลิเมตร โดยย้อมที่อุณหภูมิ 30 – 135 องศาเซลเซียส  ให้ความร้อนแบบ Indirect Steam ผ่าน Heat Exchanger และสามารถคุม Tension ของผ้าระหว่างการย้อมได้ตามคุณลักษณะของผ้า โดยควบคุมได้ต่ำสุดถึง 0.02 kg/cm2

 

 

เครื่องย้อมจิกเกอร์ (Jigger Machine)

เครื่องย้อมเส้นด้าย (package dyeing Machine)

เครื่องย้อมเส้นด้ายแบบบีมที่สามารถย้อมได้ทั้งเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยธรรมชาติ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเคียร์ประมาณ 200 – 250 มิลลิเมตร ติดตั้งเป็นแบบแนวตั้งที่ความสูงไม่เกิน         2,500 มิลลิเมตร และสามารถติดตั้งรอกซึ่งมีปุ่มควบคุมการยกขึ้นลง สำหรับนำวัสดุย้อมและเข้าออก       จากตัวเครื่องได้ เครื่องย้อมออกแบบให้เหมาะสมกับการย้อมที่อุณหภูมิ 60 – 140 องศาเซลเซียส สามารถย้อมได้ทั้งเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยธรรมชาติ และออกแบบระบบดูดซึมโดยน้ำย้อมไหลผ่านแกนลูกด้าย แบบภายในสู่ภายนอกและภายนอกเข้าสู่ภายใน และมีชุดแลกเปลี่ยนความร้อนที่ติดตั้งอยู่ติดกับถังย้อม(เคียร์) ซึ่งจะทำให้การขึ้นอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องย้อมเสื้อผ้า (Garment Dyeing machine)

เครื่องจักรที่ใช้ในการย้อมและตกแต่งสำเร็จชิ้นเสื้อผ้า ขนาด 30 กิโลกรัม สามารถรองรับน้ำหนักผ้าได้ถึง 45 กิโลกรัม อุณหภูมิในการย้อมสามารถย้อมได้สูงถึง 98 องศาเซลเซียส ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุ SUS304 โดยออกแบบให้มีมอเตอร์ Inverter เพื่อประหยัดพลังงานและควบคุมการหมุนให้ความร้อนด้วย Indirect Steam Coil พร้อมระบบควบคุมอุณหภูมิ 25 – 98 องศาเซลเซียส

 

 

เครื่องย้อมเสื้อผ้า (Garment dyeing machine)

เครื่องกรอเส้นด้าย(Yarn winder Machine)

เครื่องกรอเส้นด้ายแบบความเร็วสูง (High Speed) โดยส่วนที่เป็นการกรอเพื่อการย้อมออกแบบเป็นพิเศษให้ครอบคลุมงานกรอเส้นด้าย อย่างหลากหลายทั้งเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งสามารถควบคุมคุณภาพการกรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Density, winding angle, tension และอื่นๆ) โดยส่วนของ Soft winder มีระบบควบคุม Package Density ได้อย่างสม่ำเสมอโดยตลอด ตั้งแต่ส่วนในถึงส่วนนอกสุด  เป็นเครื่องกรอด้ายแบบ 6 แกน ออกแบบให้สามารถทำงานได้ทั้ง 2 ลักษณะ คือ  soft winder 3 แกนและ  re-winder 3 แกนในโครงสร้างเดียวกัน  เครื่องนี้จะใช้สำหรับการกรอด้ายเพื่อเตรียมการย้อม และกรอด้ายที่ย้อมเสร็จแล้ว เพื่อนำไปทอหรือถักต่อไป

เครื่องเซตหน้าผ้า (Stenter Machine)

เครื่องอบแห้งและตกแต่งสำเร็จรูปผ้าผืนทั้งผ้าทอและผ้าถัก ซึ่งมีการออกแบบเป็นการเฉพาะสำหรับศูนย์วิจัยพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยเครื่องจักรดังกล่าวได้ทำการผลิตในประเทศญี่ปุ่น โครงสร้างโดยรวมของเครื่องจักรใช้วัสดุเหล็กหล่อมีขนาดตู้อบความร้อน         (Heating Chamber) ที่มีปริมาตรเล็กกว่าเครื่องทั่วไป คือมีขนาดสูงเพียง 1,355  มิลลิเมตร สามารถอบผ้าหน้ากว้างได้ตั้งแต่ 900 – 2,000 มิลลิเมตร ใช้แก๊ส (LPG Burner) ในการให้ความร้อน ซึ่งอยู่ในตู้อบความร้อน Chamber ละ 2 ชุด รวมแล้ว 4 ชุด /2 Chamber มีพัดลมหมุนเวียนอากาศร้อนที่ออกแบบมาให้ประกบคู่ คือทั้งบนและล่าง Chamber ละ 4 ชุด รวมแล้ว 8 ชุด /2 Chamber และที่สำคัญคือมีระบบประหยัดพลังงานซึ่งเป็นเทคโนโลยีของบริษัท Hirano คือ Nozzle เป็นแบบ Telescopic Nozzle คือ Nozzle ที่ออกแบบให้ยึดติดกับรางโซ่เพื่อเลื่อนเข้าออกได้ตามหน้าผ้าที่เข้ากระบวนการ จึงให้ความร้อนส่งผ่านเต็มหน้ากว้างพอดี ดังนั้นเมื่อต้องอบผ้าที่หน้าแคบลง Telescopic Nozzle ก็จะแคบลงตามทำให้ใช้พลังงานความร้อนได้โดยไม่มีการสูญเสีย เครื่องนี้จะสามารถตกแต่งผ้าให้มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นโดยใช้สารละลายเคมีหรือสารธรรมชาติที่เพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การตกแต่งสำเร็จผ้าสะท้อนน้ำ การตกแต่งสำเร็จผ้าต้านการลามไฟ การตกแต่งสำเร็จผ้าต้านแบคทีเรีย การตกแต่งสำเร็จผ้าให้มีกลิ่นหอมอโรม่า การตกแต่งสำเร็จผ้าให้นุ่มนวลทิ้งตัวดี เป็นต้น

เครื่องตกแต่งสำเร็จเชิงกล (Mechanical  finishing)

เป็นเครื่องตกแต่งสำเร็จผ้าเชิงกลที่มีโครงสร้างของเครื่อง Rubber Belt Finishing และ Felt belt finishing อยู่ด้วยกัน โดยออกแบบให้เลือกปฏิบัติงานได้ทั้งระบบเดียวหรือสองระบบร่วมกัน สามารถตกแต่งผ้าได้ทั้งผ้าถักและผ้าทอที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติและใยสังเคราะห์ทุกประเภท รวมถึงผ้าผืนที่ทำจากเส้นใยผสมเช่น T/C ,T/R  เครื่องจักรมี Working width สูงสุด 2,000 มม. ขนาดของเครื่องจักร กว้าง x ยาว x สูง เป็น 3,900 มม.x 7,594 มม.x 4230 มม. ใช้ตกแต่งสำเร็จผ้าให้มีคุณสมบัติ นุ่ม ควบคุมการหด ความเงามันของผ้าให้ผ้ามี look and feel ดีขึ้น